fbpx

Liên hệ

vân sơn tự côn đảo

Chùa Núi Một Côn Đảo

Đứng bên hồ An Hải bạt ngàn sen, nhìn lên triền núi Một, rực lên mái ngói đỏ tươi giữa nền xanh mây trời và rừng cây cổ thụ soi bóng lên mặt biển Đông, chùa Núi Một Côn Đảo (Vân Sơn tự) đẹp như một bức tranh thủy mặc. Trong thấp thoáng ráng chiều, rừng lá lao xao gọi gió đại ngàn, bỗng ngân lên tiếng chuông chùa thánh thót như truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình từ nơi từng bị coi là “địa ngục trần gian” …

Chua Nui Mot Con Dao DLBTV

Du lịch đến Côn Đảo, bạn không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên trong lành mà còn có thể thỏa mãn nhu cầu tâm linh của mình tại ngôi chùa duy nhất trên hòn núi Một; đó là chùa Núi Một.

Cách Vũng Tàu 200km, cách sông Hậu 83km, huyện Côn Đảo nằm hoàn toàn ở giữa biển, xanh ngát một màu xanh của bạt ngàn rừng và biển. Nơi đây có hệ thống rừng còn nguyên sinh nằm trong Vườn Quốc gia Côn Đảo, nơi bảo tồn loài vích biển lớn nhất và cũng là nơi duy nhất bạn có thể xem vích đẻ.

Du lịch Côn Đảo với thế mạnh là những bãi tắm hoang sơ và tuyệt đẹp, làn nước xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn; không khí trên đảo thật trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng….Ngoài ra, Côn Đảo còn nổi tiếng với loại hình du lịch tâm linh mà trong đó chùa Núi Một là một điểm nhấn không thể bỏ qua đối với du khách đi đến đây.

Vân Sơn tự tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ Ngụy xây dựng năm 1964 nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức, binh sĩ trên đảo.

Từ những năm 60 ở nhà tù Côn Đảo, địch ra sức tăng cường bóc lột khổ sai bằng hình thức tổ chức “lao động cộng đồng” vào các ngày Chủ nhật. Tháng 4-1965, địch bắt tù nhân án chung thân bị cấm cố ở Trại 2 (Phú Hải) đi xây chùa Núi Một, người tù phải khuân vật liệu: cát, đá, xi măng… từ dưới chân núi lên đỉnh núi.

Chùa tồn tại hơn 10 năm trong bối cảnh lịch sử như thế cho đến ngày giải phóng miền nam. Từ sau tháng 4/1975, do kinh tế khó khăn chung cũng như tình trạng cư dân trên đảo thưa thớt nên việc thờ tự cũng như việc duy tu của chùa Núi Một không được duy trì thường xuyên nên ngôi chùa ngày càng xuống cấp.

Năm 2010, với sự tài trợ của Báo Công an Nhân dân, Quỹ Thiện Tâm…đã khởi công dự án “Đầu tư xây dựng tôn tạo di tích chùa Núi Một” với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng trên nền chùa cũ. Sau gần một năm thi công trùng tu và tôn tạo, chùa Vân Sơn đã hoàn thành vào tháng 12 năm 2011 với tổng diện tích quần thể khu di tích này là 19.434m2 với các hạng mục: cổng tam quan, gác chuông, tượng Phật, miếu Địa Tạng, miếu Sơn Thần, nhà Tổ, nhà khách và hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp điện, cấp thoát nước…Công trình được xây dựng hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh, kết nối chặt chẽ với hệ thống di tích lịch sử Côn Đảo, cũng là điểm tam quan của du khách đến với Côn Đảo, đồng thời là nơi tôn nghiêm để du khách và nhân dân địa phương gửi gắm tâm nguyện an lành và hướng thiện.

Chùa Núi Một là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo, đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh theo quyết định số 4025/QĐ-UBND ngày 04/12/2009.

Di tích Vân Sơn Tự là công trình kiến trúc văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc Việt, kiên định, vững vàng, bất khuất vượt qua mọi thử thách.

Để đến với ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo này, Quý khách có thể đặt vé máy bay Côn Đảo hoặc liên hệ với Du lịch Bách Tùng Việt để lựa chọn cho mình một tour du lịch Côn Đảo thật thú vị. Chúng tôi luôn hân hạnh được đồng hành cùng Quý du khách tại Côn Đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 633 576