fbpx

Liên hệ

Cua xe tăng – Loài cua cạn khổng lồ.

Khi đến Côn Đảo, du khách ngoài việc được tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng như: hệ thống nhà tù Côn Đảo, Nghĩa Trang Hàng Dương, hay thưởng ngoạn vẻ đẹp của các bãi biển hoang sơ, lãng mạn như Bãi Đầm Trầu, Bãi Đất Dốc, Bãi Nhát…Nơi đây, còn có loại động vật rất độc đáo mà ít người biết đến đó là Cua Xe Tăng – loài cua cạn to nhất Việt Nam, và bán đảo Đông Dương.

Cua xe tăng có tên khoa học là Cardisoma carnifex một loại cua cạn khổng lồ thuộc họ cua cạn Geocarcinidae.

Tên của giống Cardisoma có nguồn gốc từ tiếng Latinh với sự kết hợp của hai nhóm từ: Cardi có nghĩa là trái tim và soma có nghĩa là cơ thể, do hình dạng mai của chúng trông rất giống hình trái tim.

Trên thế giới, cua xe tăng phân bố rất rộng châu Phi và biển Inđo – Thái Bình Dương, kể cả đảo Fiji. Dân đảo Fiji đã đưa hình loài cua quý hiếm này vào tem thư của đảo quốc. Còn ở Việt Nam, chỉ duy nhất khu vực rừng ngập mặn thuộc vườn quốc gia Côn Đảo mới có loại cua này.

Mặc dù cua xe tăng có mặt ở vườn quốc gia Côn Đảo đã lâu nhưng chúng chưa có tên trong sách động vật chí, và mỗi lần nhắc đến loài này người ta chỉ biết chúng sống tại vùng ngập mặn Côn Đảo chứ không sống nơi nào khác ở Việt Nam.

Cua có chiều dài mai có thể hơn 10 cm, khối lượng của chúng tầm một ký. Màu sắc mai cua có màu hạt dẻ (nâu sẫm). Cua xe tăng là loài ăn tạp, đôi càng to dị hình bên to, bên nhỏ và chắc khoẻ của chúng đủ sức xé lá và ăn các loài thực vật, chân bơi sau cùng biến thành chân để bò, các gai trên mai cũng đã tiêu biến hoàn toàn, thích nghi với đời sống hang. Hang cua xe tăng có thể sâu đến 2m. Cua xe tăng có thể đào hang sâu đến 2m với đường kính hang 8 – 12 cm.

Cua xe tăng có bản tính nhát người, vừa bò nhanh vừa nấp kỹ. Mặc dù sống trong hang ở trên cạn vùng chân triều hoặc những bãi cát, sình pha đá trên mực nước triều nhưng cua xe tăng phải di cư ra biển để đẻ trứng, do đó là nơi có nhiệt độ nước ổn định và giàu thức ăn, thích hợp cho ấu trùng phát triển. Vòng đời của ấu trùng trải qua năm giai đoạn giai đoạn đầu kéo dài 22 – 25 ngày, sau đó chuyển qua giai đoạn ấu trùng mắt to.

Lúc này chúng trôi nổi trong các đại dương cho đến khi hình thái bên ngoài phát triển giống với cua xe tăng trưởng thành. Tuy nhiên, kích cỡ lúc này chỉ vài milimet. Sau đó, cua con sẽ tìm đường trở về nơi tổ tiên chúng từng sống. Loài cua xe tăng phân bố rộng vì các giai đoạn ấu trùng của loài này chu du trong các vùng nước ấm của đại dương, bị gió dạt sóng xô rồi bằng cách nào đó các cua non lại trở về nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 633 576