fbpx

Liên hệ

Nhà tù ở Côn Đảo: Trại Phú Hải

Nhà tù ở Côn Đảo – lịch sử không bao giờ lãng quên

Hệ thống nhà tù ở Côn Đảo tồn tại 113 năm, là nơi hơn 20.000 người Việt Nam đã bị giam cầm, hy sinh đã ghi dấu ấn sâm đậm trong lòng mỗi người dân Việt.

Lịch sử hệ thống nhà tù ở Côn Đảo

Côn Đảo nằm ngoài vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, trước đây nơi này được các nước thực dân sử dụng làm nhà tù để nhốt các chiến sĩ cách mạng của chúng ta. Với đủ loại gông cùm, xiềng xích, biện pháp tra tấn tàn bạo nhất có thể nghĩ ra nhằm lấy thông tin và vùi dập tinh thần của cuộc đấu tranh của nhân dân ta. Trong khoảng hơn 100 năm, hơn 20.000 người Việt Nam đã bị giam cầm, hy sinh tại Côn Đảo, điều này đã ghi dấu ấn sâm đậm trong lòng mỗi người dân Việt.

Ngày 1/2/1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ ký quyết định thành lập nhà tù Côn Đảo – “địa ngục trần gian” (nay thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là một hệ thống nhà tù với nhiều khu vực biệt giam, chuồng cọp. Trại Bagne 1 (sau đó được đổi thành trại 1, trại Cộng Hòa, trại 2, trại Phú Hải) rộng hơn 12.000 m2 gồm 10 khám lớn (phòng giam lớn), 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt, hầm xay lúa và khu đập đá.

Chuồng cọp Pháp

Đầu tiên là trung tâm cải huấn Phú Hải, nơi cai ngục dùng biện pháp tâm lý để dụ dỗ, thuyết phục những tù nhân có ý chí dễ bị lung lay. Nếu không thuyết phục được tù nhân sẽ bị tra tấn và đánh đập. Nơi này có đầy đủ sân chơi, giếng ăn, bếp, nhà tắm,..nhưng chỉ dành cho các nhân viên của đảo. Đây cũng là nơi được dựng lên để che mắt các đoàn giám sát về nhân quyền và dư luận thế giới.

Nhiều sĩ phu yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh cho đến nhà cách mạng như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Hùng,..đã bị giam giữ tại đây. Năm 1908, cụ Phan Chu Trinh đã bị phạt lao động khổ sai ở khu đập đá này. Tại đây, cụ đã sáng tác bài thơ “Đập đá Côn Lôn” nổi tiếng.

Chuồng cọp Pháp tổng diện tích 5.475m2, gồm có 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, 60 phòng tắm nắng (không có mái che) là nơi dùng để hành hạ, tra tấn, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Nếu tù nhân nào bị nhốt trong chuồng cọp mà phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào chọc, tạt nước tra tấn.

Những ai có ý định hay hành động phản kháng sẽ bị dùng gậy và tra tấn từ bên trên. Trên trần mỗi buồng giam còn để thùng nước và thùng vôi bột. Khi tù nhân khát cai ngục sẽ đổ ào nước xuống và rắc vôi xuống mịt mù là hình phạt dành cho những ai có dấu hiệu phản đối.

Năm 2013, nhà tù Công Đảo được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Nơi đây là điểm đến đặc biệt dành cho những du khách muốn biết thêm một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngoài việc tham khảo các tour Côn Đảo, du khách còn có thể đặt vé máy bay Côn Đảo để có chuyến đi thuận lợi nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 633 576