Liên hệ

Những hòn đảo tại Côn Đảo

Có rất nhiều người khi chưa đặt chân đến Côn Đảo nghĩ rằng: Côn Đảo chỉ là một hòn đảo. Thật ra đó là tên một huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, huyện đảo này bao gồm quần đảo có tổng diện tích 76 km2 với 16 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau sau đây:

1. Hòn Côn Lôn (hay có tên khác là Côn Sơn, Phú Hải):

Với diện tích khoảng 51,52 km 2, nhìn từ trên cao có hình dáng như con gấu, đây là hòn đảo lớn nhất tại Côn Đảo, cũng là nơi có dân số sống tập trung đông nhất trong số 16 hòn đảo, với trung tâm là thị trấn Côn Đảo.

2. Hòn Bảy Cạnh ( hay còn gọi là Bãi Cạnh, Phú Tường):

Diện tích khoảng 5,5 km 2 – là hòn đảo lớn thứ 2, nằm ở phía đông Côn Đảo, Hòn Bảy Cạnh gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng doi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn. Đảo này được che phủ bởi rừng nhiệt đới với hệ sinh thái ngập mặn nguyên sinh nên có sự đa dạng sinh học cao.

Bãi Cát Lớn trên Hòn Bảy Cạnh là 1 trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo và là bãi biển có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất ở Côn Đảo.

3. Hòn Bà ( Côn Lôn Nhỏ, Phú Sơn):

Diện tích 5,45 km 2 – là hòn đảo lớn thứ 3 trong quần đảo. Theo truyền thuyết, khi được biết chúa Nguyễn Ánh muốn sang cầu cứu quân xâm lược Pháp, và nhất là ý muốn gửi Hoàng tử Cải sang làm con tin cho việc cầu viện bên Pháp, bà Phi Yến đã lựa lời khuyên can nhưng chẳng những Chúa Nguyễn Ánh không nghe mà còn khép cho Bà tội thông đồng với quân Tây Sơn nên đã đem giam Bà vào một hang đá trên đảo nên gọi là Hòn Bà ngày nay.

Hòn Bà nối liền với hòn Côn Sơn bằng Cửa Tử, tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là vịnh kín gió, rộng là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền ngư dân trên biển. Nơi đây có một cảng cá được xây dựng từ năm 1995, tuy nhiên hiện nay đây là cảng tổng hợp được gọi là Cảng Bến Đầm.

Tài nguyên rừng trên Hòn Bà cũng rất đa dạng và phong phú có nhiều cây gỗ quý, hiếm và nhiều loài động vật quý, hiếm đặc hữu như: Khỉ đuôi dài, Sóc đen Côn Đảo, Heo rừng, Kỳ đà, chim rừng…

4. Hòn Cau ( Phú Lệ ):

Có diện tích 1.8km 2, cách Côn Lôn 12km về phía đông. Hòn Cau khá nổi tiếng bởi trước đây là một làng cổ thời vua Gia Long với tên “Xóm Bà Thiết“. Đây cũng là một trong hai đảo thuộc quần đảo Côn Sơn có nguồn nước ngầm. Phía trước Hòn Cau có bãi Cát trắng trải dài dọc theo dãy núi hình cánh cung, nơi đây thực dân Pháp cho xây dựng nhà ngục để giam tù chính trị. Vào khoảng thời gian 1930 -1931, cố thủ tướng Pham Văn Đồng từng bị đày ải ra nhà ngục này.

5. Hòn Tre Lớn ( hay còn gọi Phú Hòa ):

Diện tích 0.75 km 2, nằm về phía Tây của đảo Côn Sơn, cách cảng Bến Đầm 5km. Tài nguyên rừng có nhiều loài thực vật đặc trưng như: Bàng biển, Bàng vuông, Phong ba,… Động vật rừng có Sóc mun, kỳ đà, trăn, rắn, một số loài chim biển, Yến hàng, Bồ câu Nicoba, chim Gầm ghì trắng…

Hòn Tre Lớn còn có bãi cát nhỏ, trắng, mịn, là bãi có nhiều rùa biển lên đẻ trứng xếp thứ hai (sau bãi Cát Lớn, Hòn Bảy Cạnh) của rùa biển Côn Đảo. Mỗi năm có hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng. Để đến được Hòn Tre Lớn, du khách có thể đi tàu hoặc ca nô từ cảng Bến Đầm hoặc từ bãi Ông Đụng.

6. Hòn Trọc ( hay còn gọi Hòn Trai, Phú Nghĩa):

Có diện tích 0,4km 2, nằm ở phía Tây Nam của Hòn Côn Lôn. Đây còn là nơi khai thác nguồn ngọc trai quý giá nên mới có tên khác là Hòn Trai

7. Hòn Tài lớn ( Phú Bình ):

Diện tích 0,38km 2.

8. Hòn Trác lớn ( Phú Hưng):

Diện tích 0,25 km 2.

9. Hòn Tre Nhỏ ( Phú Hội ):

Diện tích 0,25 km 2.

10. Hòn Bông Lan (Phú Phong ):

Diện tích 0,2 km 2. Với hình dạng giống chiếc bánh bông lan, nằm kế bên Hòn Bảy Cạnh.

12. Hòn Tài Nhỏ ( Phú An ): Diện tích 0,1 km 2.

13. Hòn Trác Nhỏ ( Phú Thịnh ):

Diện tích 0,1 km 2.

14. Hòn Trứng ( Phú Thọ, Đá Bạc, Đá Trắng ):

Diện tích 0,1 km 2.

15. Hòn Anh ( HònTrứng Lớn )

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 1900 633 576